การอักเสบ คือ การตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันเพื่อปกป้องสิ่งมีชีวิตจากการติดเชื้อ และการบาดเจ็บ จุดประสงค์คือเพื่อบอกตำแหน่ง และกำจัดเนื้อเยื่อที่เสียหาย เพื่อให้ร่างกายได้สามารถเริ่มฟื้นตัวเองได้

Facebook

การอักเสบคืออะไร?

การอักเสบ คือ การตอบสนองปกติของกลไกปกป้องร่างกายต่อการบาดเจ็บ การอักเสบเฉียบพลันคือการตอบสนองของภูมิคุ้มกันที่จะคงอยู่เพียงไม่กี่วัน และโดยปกติเป็นประโยชน์ต่อการรักษา ถึงแม้ว่ามันมักจะมาพร้อมความรู้สึกที่ไม่พึงประสงค์ เช่น ความเจ็บปวดจากอาการเจ็บคอ หรืออาการคันหลังจากที่แมลงกัด การอักเสบมักจะแสดงให้เห็นได้จากอาการบวม แดง ความเจ็บปวดทางกาย หรือการที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายอุ่นเป็นพิเศษ การอักเสบคือการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันเพื่อปกป้องสิ่งมีชีวิตจากการติดเชื้อ และการบาดเจ็บ จุดประสงค์คือเพื่อบอกตำแหน่ง และกำจัดเนื้อเยื่อที่เสียหาย เพื่อให้ร่างกายได้สามารถเริ่มฟื้นตัวเองได้ หากอาการอักเสบเฉียบพลันเป็นไม่หาย การอักเสบเรื้อรังก็จะเกิดขึ้น และสามารถคงอยู่เป็นปีๆ หรือ แม้กระทั่งชั่วชีวิต

การอักเสบ และอาการปวดมีผลต่อคุณอย่างไร

ความเจ็บปวดสามารถก่อให้เกิดความความลำบากในกิจวัตรประจำวันของคุณได้ในหลายๆ ทาง และกีดขวางคุณจากการปฏิบัติหน้าที่ง่ายๆ ซึ่งเป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิตขั้นพื้นฐาน เช่น บางคนจะมีอาการปวดเมื่อยกสิ่งของ ขึ้นบันได เดิน หรือวิ่ง และแม้กระทั่งเมื่ออยู่นิ่งๆ

ข้ามไปยัง:

การอักเสบ คือ การตอบสนองปกติของกลไกปกป้องร่างกายต่อการบาดเจ็บ การอักเสบเฉียบพลันคือการตอบสนองของภูมิคุ้มกันที่จะคงอยู่เพียงไม่กี่วัน และโดยปกติเป็นประโยชน์ต่อการรักษา ถึงแม้ว่ามันมักจะมาพร้อมความรู้สึกที่ไม่พึงประสงค์ เช่น ความเจ็บปวดจากอาการเจ็บคอ หรืออาการคันหลังจากที่แมลงกัด การอักเสบมักจะแสดงให้เห็นได้จากอาการบวม แดง ความเจ็บปวดทางกาย หรือการที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายอุ่นเป็นพิเศษ การอักเสบคือการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันเพื่อปกป้องสิ่งมีชีวิตจากการติดเชื้อ และการบาดเจ็บ จุดประสงค์คือเพื่อบอกตำแหน่ง และกำจัดเนื่อเยื่อที่เสียหาย เพื่อให้ร่างกายได้สามารถเริ่มฟื้นตัวเองได้ หากอาการอักเสบเฉียบพลันเป็นไม่หาย การอักเสบเรื้อรังก็จะเกิดขึ้น และสามารถคงอยู่เป็นปีๆ หรือ แม้กระทั่งชั่วชีวิต

รู้หรือไม่ว่า?

กลุ่มยาแก้ปวด และยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) ช่วยในการลดอาการปวด และอาการอักเสบ

การอักเสบ และอาการปวดมีผลต่อคุณอย่างไร

ความเจ็บปวดสามารถก่อให้เกิดความความลำบากในกิจวัตรประจำวันของคุณได้ในหลายๆ ทาง และกีดขวางคุณจากการปฏิบัติหน้าที่ง่ายๆ ซึ่งเป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิตขั้นพื้นฐาน เช่น บางคนจะมีอาการปวดเมื่อยกสิ่งของ ขึ้นบันได เดิน หรือวิ่ง และแม้กระทั่งเมื่ออยู่นิ่งๆ

สาเหตุ

อาการปวดจากการอักเสบสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายๆ สาเหตุ เช่น เชื้อโรคอย่าง แบคทีเรีย ไวรัส หรือเชื้อรา การบาดเจ็บภายนอก เช่น รอยขูด / กรีด หรือวัตถุแปลกปลอม (ยกตัวอย่างเช่น หนามทิ่มที่นิ้ว) และผลกระทบของสารเคมี หรือรังสี อาการบวมที่เรียกว่า edema (ภาวะบวมน้ำ) มีสาเหตุหลักมาจากการสะสมของของเหลวภายนอกเส้นเลือด นอกจากนี้การอักเสบยังสามารถเกิดขึ้นจากโรคข้ออักเสบ (arthritis) จากการที่ข้ออักเสบอย่างถาวร การอักเสบสามารถจะทำให้เกิดอาการเจ็บปวดมาก เมื่อการระคายเคืองทำให้กระดูกอ่อน (เนื้อเยื่อลักษณะเหมือนฟองน้ำที่หุ้มข้อ) สึกและบางลง

อาการ

5 สัญญาณที่อาจบ่งชี้อาการอักเสบเฉียบพลัน: อาการแดง ร้อน บวม ปวด และสูญเสียการทำงาน ซึ่งการสูญเสียการทำงาน อาจเกิดจากความปวดที่ไปจำกัดการเคลื่อนไหว หรือจากการบวมอย่างรุนแรงที่ไปกีดขวางการเคลื่อนไหวในบริเวณนั้น